New Year Resolution เป็นคนใหม่ด้วย IT Published date : 01 ก.พ. 2560

MY Trend

New Year Resolution เป็นคนใหม่ด้วย IT

ปีใหม่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่เราจะได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ ทำอะไรใหม่ๆ และความท้าทายใหม่ๆ ให้กับชีวิตของตัวเราเอง หรือที่ฝรั่งเขาเรียกว่า New Year Resolution ซึ่งตอนนี้เป็นที่แพร่หลายในบ้านเราอีกด้วย การเดินทางร้อยลี้ถึงแม้การตั้นต้นเดินทางจะยาก แต่การไปให้ถึงเป้าหมายที่วางไว้นั้นยากกว่า แต่ก็เชื่อเถอะค่ะ ว่าไม่เกินความสามารถของเราอย่างแน่นอน วันนี้เราจะทำให้ New Year Resolution ของทุกคนเป็นจริงได้ โดยการนำอุปกรณ์ไอทีใกล้ตัวมาประยุกต์ใช้นั่นเอง

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
อุปกรณ์ที่ว่าเราแน่ใจว่าเพื่อนๆ ทุกคนน่าจะมีติดตัวอยู่แล้ว นั่นคือสมาร์ทโฟนตัวเก่ง มากประโยชน์นั่นเอง ส่วนจะเอาไว้ทำอะไรบ้างนั้นเรามี 5 ข้อง่ายๆ ให้ลองทำตามกัน ตามเรามาเลยค่ะ

1.      ทำการใหญ่ใจต้องนิ่ง
สิ่งง่ายๆ ของการทำอะไรสักอย่างคือต้องตั้งใจจริง ลองตั้งเป้าหมายที่ดูจะเป็นไปได้ เช่นปีนี้จะลดน้ำหนัก ออกกำลังกายเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง ปีนี้จะเอา
A มาฝากที่บ้านให้ได้ หรือปีนี้จะตั้งใจทำงานและเลื่อนขั้นให้ได้ เป็นต้น เป้าหมายเหล่านี้สามารถเป็นไปได้หากรู้จักวางแผนที่ดี เอาหล่ะ ขั้นแรก take note เป้าหมายของเราใส่ไว้ในสมาร์ทโฟนกันก่อนเลย


2.      จด จด จด
เราขอแนะนำแอพในการจดบันทึก เช่น
Evernote หรือ Microsoft Onenote ที่สามารถใช้จดบนสมาร์ทโฟน และ sync เข้ากันกับคอมพิวเตอร์ เพื่อดูได้จากหลายช่องทางตามสะดวก จดบันทึกสิ่งที่เราทำ ต้องทำ หรือแม้แต่ไอเดียเด็ดๆ เพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย ลองใช้กล้องหลังอันทรงพลังของสมาร์ทโฟนเพื่อถ่ายภาพไอเดียและเก็บไว้ ยิ่งเราจดมาก เราจะสนุกกับกิจกรรมและนำกลับมาทบทวนได้ในภายหลัง


3.      ตั้งเป้าหมายเล็กๆ ระหว่างทาง
แบบนี้เขาเรียกว่าซอยกระบวนความคิด เช่นหากเราต้องการลดน้ำหนักให้ได้ 10 กิโลกรัม เราอาจจะตั้งเป้าหมายไว้ที่เดือนละ 1 กิโลกรัม โดยไม่จำเป็นต้องโหมทำทีเดียวให้สุขภาพแย่ จากนั้นก็ทำให้บรรลุจุดมุ่งหมาย พร้อมทั้งบันทึกความก้าวหน้า หรือแม้แต่เรื่องที่ผิดพลาดไว้ระหว่างทางตามที่เราแนะนำไว้ในข้อ 2. เพื่อให้เดินไปถูกทางมากขึ้นนั่นเองค่ะ
4.      ให้รางวัลกับตัวเอง
หากเราทำความตั้งใจสำเร็จ ลองให้รางวัลกับตัวเองดู อย่างเช่นกดสมาร์ทโฟนหาหนังเจ๋งๆ ดู หรือจองร้านอาหารอร่อยๆ ที่เขารีวิวไว้ว่าดีทานกัน แบบนี้ทำให้เราไม่เหนื่อยเกินไป และมีกำลังใจที่จะก้าวต่อไปได้อย่างเพลิดเพลิน

5.      ตั้งเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นในปีหน้า
หากปีนี้สิ่งที่เราตั้งใจประสบผลสำเร็จ ลองยกระดับความตั้งใจให้ยิ่งใหญ่มากขึ้น อย่างน้อยก็เพื่อท้าทายตัวเอง ให้เราได้ก้าวผ่านความกลัวในชีวิตไปได้อีกขั้น เมื่อทำได้แบบนี้ วันนั้นเราจะเห็นว่าตัวเราเองมีศักยภาพมากกว่าที่คิด

 

อย่าลืมนำไอเดีย New Year Resolution โดยการใช้สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ไอทีอย่างแท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์ไปประยุกต์ใช้กันดูนะคะ

More Trend