ไอเดียอาชีพในโลกเสมือนPublished date : 01 ก.พ. 2560

MY Career Move

ไอเดียอาชีพในโลกเสมือน

My Career Move วันนี้เราขอให้ทุกท่านเปิดใจ แล้วทำจินตนาการให้กระฉูดไปพร้อมๆ กันกับเรา เพราะเป็นไอเดียแปลกใหม่ ที่อาจจะเกิดหรือไม่เกิดขึ้นก็ได้ในโลกเสมือนหรือ VR ที่กำลังอินเทรนด์แบบสุดๆ และคาดว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่จะมีบทบาทมากขึ้นในอีกไม่นานนี้อย่างแน่นอน

โลกเสมือนเราเป็นได้ทุกอย่างจริงหรือ?
หากใครเคยชมหนัง Sci-fi อย่าง Surrogate จะพบว่าเราใช้หุ่นแทนตัวเราไปใช้ชีวิตในโลกแห่งความเป็นจริง แล้วเราเชื่อมต่อระบบประสาทผ่านโลกเสมือนเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์อันสุดล้ำ ซึ่งก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจ และใครจะไปรู้ว่าอาจจะเกิดขึ้นจริงในอีกไม่นานนี้ก็ได้ กลับมายังคำถามของเรา หากยังไม่มีการควบคุมด้านกฏหมายอย่างเป็นทางการ เราสามารถเป็นอะไรก็ได้อย่างที่เราอยากจะเป็นโลกเสมือนจริงเลยหล่ะค่ะ นั่นเท่ากับว่าคือโลกอีกใบ ซึ่งแน่นอนว่าหากเกิดขึ้นจริง มีสังคม ก็จำเป็นต้องมีการออกกฏระเบียบอะไรบ่างอย่าง เพื่อให้การใช้งานดำเนินไปอย่างสงบและราบรื่นนั่นเอง

ก่อนหน้านี้เราอาจจะได้เห็นไอเดียเหล่านี้มาแล้วในเกมออนไลน์อย่างเช่น The Sims หรือแม้แต่ Second Life ที่สร้างโลกเสมือนให้เราได้ไปใช้ชีวิตแบบเสมือนจริงในนั้น มีค่าเงิน มีสิ่งต่างๆ เหมือนที่เราอยู่ในโลกปัจจุบัน แต่อีกไม่นานเราจะได้พบกับการประยุกต์ใช้ VR (Virtual Reality) และ Hologram เพื่อสร้างโลกเสมือนจริง และเชื่อมต่อทุกๆ คนเข้าด้วยกันผ่านระบบอินเตอร์เน็ต และนั่นคือที่มาของไอเดียของเราค่ะ

อาชีพอะไรที่น่าจะเกิดขึ้นบ้างในโลกเสมือน

·         อย่างแรกเลยคืออาชีพพ่อค้า ไอเท็ม ที่อาจจะมีราคาค่างวดอาจจะเกิดการซื้อขายแลกเปลี่ยนกันได้ผ่านค่าเงินที่ถูกกำหนดขึ้นมา การค้าขายจริงเป็นสิ่งจำเป็น และนั่นอาจจะทำให้เรารวยอู้ฟู่ได้ในโลกเสมือนจริง

·         อาชีพให้บริการ เช่นเดียวกับโลกแห่งความเป็นจริง เมื่อเกิดสังคม ทุกคนย่อมอยากได้รับการบริการในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร การพักผ่อน หรือแม้แต่สันทนการต่างๆ เช่นการท่องเที่ยว หากใครมีไอเดียเรื่องการหาแหล่งท่องเที่ยว หรือให้บริการที่น่าสนใจ น่าจะทำให้ผู้ที่ใช้งานโลกเสมือนเข้ามาจับจ่ายใช้สอยได้ไม่ยากเย็น

·         นักพัฒนาซอฟท์แวร์ ในโลกเสมือนจริงอาชีพนักพัฒนาแอพน่าจะเป็นอีกอาชีพที่มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ ทั้งนี้ก็เพราะว่าแอพพลิเคชั่นจะเป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้โลกเสมือนจริงสนุกมากขึ้น ซึ่งทำให้มีรายรับทั้งในโลกเสมือนจริงและโลกจริงด้วย·         นักโฆษณา มีคนบอกว่าชีวิตนี้เราหนีสองสิ่งไม่ได้ นั่นคือความตายกับโฆษณาอาชีพนี้เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่จะสร้างงานได้อย่างมหาศาล เพียงแค่คุณมีไอเดีย นำบริการโฆษณาไปไว้ตามจุดต่างๆ ของโลกเสมือนจริง ซึ่งผู้ใช้บริการอาจจะสามารถชม และสั่งซื้อสินค้าได้เลยทันที

เป็นไงบ้างคะ น่าสนุกใช่ไหม กับโลกเสมือนที่เราจะได้พบในอีกไม่นานนี้ ไม่ว่าจะด้วยระบบ VR หรือเทคโนโลยี Hologram ก็ตาม ผู้ที่มีไอเดีย สามารถต่อยอดเทคโนโลยีเหล่านี้เพื่อหาเงินได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุดแน่นอน

หากมีเวลาเพื่อนๆ ลองนั่งคิดเล่นๆ ก็ได้ว่าเราจะทำอาชีพอะไรดีนะ หากโลกเสมือนจริงเกิดขึ้น และได้รับความนิยมจนเป็นโลกอีกใบของเราค่ะ

 

More Career Move